Tâm sự với teen

Thứ sáu - 06/04/2012 12:02

Tâm sự với teen

Cha mẹ và con cái thường không đồng quan điểm về một số vấn đề như quần áo, ứng xử và thời gian trong ngày. Kết quả là cha mẹ và con cái luôn luôn tranh cãi. “Khẩu chiến” sẽ tăng lên khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên (từ 13 - 18 tuổi).

Ảnh: Inmagine

Khi con bạn bắt đầu bước vào lứa tuổi này, chúng muốn độc lập và tự tin về các khả năng của mình: bắt đầu đòi quyền lợi cho bản thân, luôn đặt ra câu hỏi tại sao con phải làm thế này, tại sao con phải làm thế kia. Mâu thuẫn sẽ không tránh khỏi khi bạn thấy rõ ràng, chúng đang “cãi” bạn.

 

Kiểm soát mọi hoạt động, xét nét cách ăn mặc, đầu tóc và mối quan hệ bạn bè là việc các bậc cha mẹ cho rằng phải làm vì sự an toàn của con trong lứa tuổi “ương ương” này.
Con bạn bắt đầu thử nghiệm nhiều cách mới trong việc ăn mặc, dành nhiều thời gian cho bạn bè hơn cho gia đình. Khi trẻ quan hệ với nhiều bạn bè hơn, cha mẹ sợ không kiểm soát nổi nên thường không bằng lòng với những người bạn mà con đã chọn. Và khắt khe, áp đặt là biện pháp các cha mẹ thường dùng.
Các nhà tâm lý học khẳng định, tính tình của trẻ ở giai đoạn này không có nghĩa sẽ trở thành tính cách của trẻ về sau này. Vì thế, nếu bạn ít tranh cãi với con hơn thì bạn sẽ có nhiều thời gian để tâm sự và hướng dẫn con. Những trẻ có cơ hội được đưa ra quyết định dưới sự hỗ trợ và chỉ dẫn của cha mẹ sẽ có lựa chọn thông minh và biết suy xét về hành vi của mình.
Giám sát không có nghĩa là xâm phạm vào đời sống riêng tư của trẻ nhưng ít ra bạn cũng cần biết trẻ đi đâu và làm gì. Những trẻ có mối quan hệ yêu thương với cha mẹ sẽ sớm chấp nhận các giá trị của cha mẹ và sẽ có những lựa chọn lành mạnh hơn.
Môi trường an toàn bạn dành cho con chính là để chúng độc lập dưới sự giám sát khéo léo của cha mẹ. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây