Lắng nghe tuổi mới lớn

Thứ bảy - 09/06/2012 11:10

Ngày nay, vấn đề sex không còn là chuyện khó nói đối với các bạn trẻ. Họ đã được tiếp xúc nhiều với các thông tin về tình dục. Nhưng vì sự "nhiễu" của những kênh thông tin này nên nhiều bạn trẻ có những hiểu lầm về sex. Điều nguy hiểm hơn là họ không biết đó là sự lầm lạc.


Các bạn nam thường có xu hướng thích xem phim sex hơn các bạn nữ. Họ tụ tập nhau lại, xem như một thú vui. Người lớn nhiều khi có những cách nhìn nhận quá "thoáng" đối với chuyện này khiến các bạn nam càng tự do trong khi các bạn nữ nếu xem những loại phim này sẽ bị đánh giá về đạo đức. Tôi đã rất bất ngờ khi nghe một phụ huynh có con trai học cấp II nói: "con trai thì phải để cho nó xem cho biết. Đàn ông phải mạnh bạo, không thì làm được gì. Còn con gái thì phải cấm". Đó là tư tưởng gì? Trọng nam khinh nữ chăng?
Trong thực tế, hầu hết các trường hợp có quan hệ tình dục trước hôn nhân, thậm chí trước tuổi vị thành niên, các bạn nam đều là những người chủ động lôi kéo, rủ rê các bạn nữ khác. Các bạn nữ một phần vì tình yêu mù quáng, một phần vì tò mò do ít được thông tin về tình dục, lại vì ngăn cấm quá nhiều đến mức... muốn biết nên cũng tham gia "trò chơi tình yêu". Tôi cũng là một nam giới nên có điều kiện tiếp xúc với các bạn nam nhiều hơn và nhận thấy quan niệm của các bạn ngày càng "Tây" hơn, hiện đại hơn. Điều quan trọng là sự tân tiến ấy các bạn không học ở những lời khuyên bảo hay dạy dỗ của cha mẹ mà tự học từ bạn bè, học từ phim đen. Đó quả là điều đáng báo động.

Nhiều bậc cha mẹ còn e ngại khi nói chuyện giới tính với con cái, cũng ít khi tự đi mua sách giáo dục giới tính cho con mà chỉ cho con tiền để mua sách. Thay vì mua sách, con họ thường thuê băng đĩa, chơi điện tử, thuê truyện tranh. Những sản phẩm này hiện nay có rất nhiều nội dung, hình ảnh kích dục. Ngay như trong game thôi, các chiến binh ăn mặc siêu sexy, nhất là nữ, có khi còn không mặc gì. Trong chuyện tranh cũng vậy, rất nhiều cảnh nam nữ hôn nhau để câu khách... Theo ý kiến của riêng tôi, có lẽ chúng ta nên phân loại rõ những sản phẩm giải trí này theo lứa tuổi được xem. Như vậy sẽ an toàn hơn hiện nay.

Nhiều khi sự cấm đoán của cha mẹ mà không có bất cứ một lời giải thích nào kèm theo hoặc chỉ là những câu đe doạ nghe... rất quen thuộc như: "cho mày lấy vợ, về vườn" hay "nếu có chuyện gì tao mặc" thì con trẻ thường cho rằng bố mẹ quá khắt khe, thậm chis xâm phạm quyền riêng tư của chúng. Chính vì vậy các em thường có phản ứng tiêu cực là giấu giếm các mối quan hệ của mình và thử làm trái những điều người lớn nói. Sự kìm kẹp của cha mẹ khi đó trở thành phản tác dụng. Có lẽ cha mẹ cần nhìn nhận lại cách giáo dục kiểu ra lệnh, không lắng nghe này mà nên tâm sự để hiểu con cái hơn, lắng nghe những ý kiến có khi "rất dở hơi" của tuổi mới lớn. Như vậy các bạn trẻ sẽ không vướng phải những hiểu lầm về sex.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây