Đừng quên nguồn cội

Thứ hai - 29/08/2011 23:01

Đừng quên nguồn cội

“Con chim có tổ, con người có tông”.
Chị Quyên - chị họ tôi - sau ba năm làm việc ở trong miền Nam, chị trở về thăm quê hương trong sự vui mừng của gia đình và người thân.
Nhưng, chị Quyên mang theo về sự thay đổi rõ rệt, từ cách ăn mặc, giọng nói và cả cách xưng hô. 

Mọi người đều sửng sốt trước thái độ của chị. Khi cả nhà trò chuyện với nhau bằng tiếng Tày thì chị luôn miệng nói tiếng phổ thông (nói bằng âm sắc, ngữ điệu của người miền Nam). Dần dần, từ yêu quý, mọi người trở nên ngại tiếp xúc với chị Quyên.
Thấy vậy, ông ngoại tôi đã gọi chị đến và nói chuyện với chị bằng tiếng của dân tộc Tày. Ông bảo rằng: “Quyên à, ông buồn lắm, cháu mới đi xa được một thời gian ngắn mà đã quên hết cội nguồn. Dù cháu có cố tình không nói tiếng dân tộc thì trong con người cháu mãi mãi có một dòng máu của người dân tộc Tày đang chảy không ngừng. Dù cháu có thay hết mọi giấy tờ, thay họ đổi tên, chuyển cả cách ứng xử, ăn nói thì cháu vẫn là cháu - một người dân tộc chính gốc. Lẽ ra cháu phải biết trân trọng và tự hào về nguồn gốc của mình mới phải. Hãy mau thay đổi trước khi cháu bị nguồn cội tẩy chay...”.
Sau khi nghe lời dạy bảo của ông, chị Quyên đã hiểu ra và nhận lỗi với tất cả người thân, bà con hàng xóm.
Ai cũng mừng vì từ nay dòng họ chúng tôi có một người con gái giỏi giang, thành đạt làm việc tại miền Nam.Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây