"CÓ" & "LÀ"

Thứ ba - 13/09/2011 12:20

"CÓ" & "LÀ"

Giá trị của một nhân vị không phải ở chỗ người ta"có" nhưng ở chỗ người ta "là". Thật đáng tiếc là ngày hôm nay giữa những phát triển tột bậc của khoa học kỹ thuật, kinh tế, quân sự … người ta đã "vô tình" đảo lộn giá trị thật của một con người. Người đời này hôm nay đã định giá cho một người nơi cái họ "có" hơn là cái họ "là".

Mới đây ít lâu một bài văn của một bé gái lớp 11 viết về đề tài "thành công" đã làm cho nhiều người sửng sốt về em. Không sửng sốt sao được khi em có cái nhìn về thành công khác với những cái thành công mà nhiều người xung quanh em khắc khoải và nói chính xác hơn là đã phải "chạy đôn chạy đáo" để tìm cái thành công cho mình.

Thành công ở bên ngoài gia đình đó là địa vị ở xã hội, danh tiếng, bằng cấp, giấy khen, huân chương đã làm cho không biết bao nhiêu người ngày đêm loay hoay đi tìm. Và đáng tiếc thay là nhiều khi cũng do "vô tình" mà người ta đã "thành công" trên biết bao nhiêu sự đau khổ của anh chị em đồng loại. Sự thành công của một người để cho nhiều người phải thất bại, phải đau khổ, phải đứng trên bờ vực của cuộc sống thì có phải là thành công thực sự hay không ?       

Và như thế thì thành công cũng có năm bảy loại thành công và thành công cũng có nhiều thứ bậc của thành công. Có những thành công xem ra thật tầm thường nhưng đàng sau lưng đó mang một ý nghĩa thật sâu xa : thành công của một người phụ nữ ở quê nghèo Củ Chi với suốt cuộc đời đi cắt cỏ, làm thuê làm mướn để nuôi mẹ già ắt hẳn có giá trị hơn thành công của một người đã dựa vào tuổi già sức yếu của cha mẹ để đẩy cha mẹ ra khỏi căn nhà và mình trở thành chủ sở hữu … Thành công của một người bán vé số ở Long An ngày ngày dùng thanh tre có gắn nam châm để đi hút những mẫu đinh do bọn đinh tặc rải ở quốc lộ 1A ắt hẳn có giá trị hơn là thành công của những người vô tâm ngồi chờ con mồi lảo đảo té nhào bên vệ đường vì cán vào đúng chiếc đinh mà họ đã rải …

Cuộc đời nó vẫn nghiệt ngã và mãi hoài còn nghiệt ngã khi giá trị của con người bị đảo lộn. Chắc hẳn đại đa số sống với cái chuẩn mực nơi cái mà người ta "có" chứ không phải cái mà người ta "là". Nhiều người ngày hôm nay đánh giá và định mức tương quan với người khác nơi người ta "có". Nào là "có" nhà lầu xe hơi, điện thoại di động đời mới, có một vị trí cao trong công sở … Không phủ nhận cũng không quên thán phục tất cả những người nào đã vươn lên cuộc sống bằng chính đôi tay của mình nhưng đáng tiếc thay những người bằng đủ mọi cách để chiếm hữu cái của người khác thành cái của mình.

Đi cho đến kỳ cùng của cuộc đời con người, câu trả lời căn cốt của mỗi người khi nhắm mắt xuôi tay đó chính là câu trả lời rằng là họ "là" ai trong cuộc đời này, họ sống như thế nào chứ không phải là họ đã "có" cái gì.

Có để làm gì để rồi có đó cũng chẳng mang theo gì về bên kia thế giới.

Là để là một chút gì đó là men, là muối cho đời thì vẫn còn vang vọng mãi trên trần gian. 
 

Anmai CSsR

Nguồn tin: Sưu Tầm

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây