Sa mạc Huấn luyện Trợ úy Thiếu nhi Thánh Thể Tại Hội Dòng ICM

Thứ ba - 26/06/2012 02:17
Một trong những hoạt động chính của Tu Hội là dấn thân đi truyền giáo, huấn luyện Giáo lý viên, dạy giáo lý cho Tân tòng, vào những vùng sâu vùng xa. Và thao thức của Hội dòng luôn là tìm những phương pháp thích hợp cho việc giáo dục đức tin cho các em trong thời đại khoa học tiến bộ mà các thiếu nhi được trang bị không thiếu các phương tiện vật chất nhưng thiếu thốn đời sống tinh thần và đạo đức.
SA MẠC HUẤN LUYỆN TRỢ ÚY THIẾU NHI THÁNH THỂ
TẠI HỘI DÒNG NHẬP THỂ - TẬN HIẾN - TRUYỀN GIÁO ICM
(INCARNATIO-CONSECRATIO-MISSIO)

 

DSC_9368

Một trong những hoạt động chính của Tu Hội là dấn thân đi truyền giáo, huấn luyện Giáo lý viên, dạy giáo lý cho Tân tòng, vào những vùng sâu vùng xa. Và thao thức của Hội dòng luôn là tìm những phương pháp thích hợp cho việc giáo dục đức tin cho các em trong thời đại khoa học tiến bộ mà các thiếu nhi được trang bị không thiếu các phương tiện vật chất nhưng thiếu thốn đời sống tinh thần và đạo đức. Thế cho nên, sau khi đi viếng thăm các cộng đoàn, chị Tổng Đại diện Tu Hội, đã nghiệm được những ưu điểm của phương pháp giáo dục trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, một phương pháp rất hữu hiệu trong việc giáo dục đức tin cho các thiếu nhi, qua đó các em sẽ cảm thấy vui tươi thoải mái trong khi học Giáo lý chứ không phải khó khăn nuốt những kiến thức khô khan.

Theo lời giới thiệu của cha Giuse Trần Đức Liêm, Tuyên úy Liên đoàn Anrê Phú Yên Giáo phận Đà Lạt, Chị Tổng Đại diện đã mời các Huấn luyện viên Liên đoàn Anrê Phú Yên Giáo phận Sài gòn hỗ trợ Tu hội trong việc tổ chức Sa mạc Trợ úy Thiếu nhi Thánh Thể cho các sơ trong Hội dòng, từ ngày 18-22 tháng 6 năm 2012, tại Nhà Huynh đệ Dưỡng lão Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đây cũng là Sa mạc Trợ úy đầu tiên tại Giáo hạt Bảo Lộc.

 

Nghi thức khai mạc Sa mạc được diễn ra vào lúc 8 giờ sáng 18/06/2012, với sự hiện diện của cha Tuyên úy Sa mạc, Giuse Trần Viết Thái, Giáo phận Saigon, chị Tổng Đại diện Hội dòng, các Huấn luyện viên Liên đoàn Anrê Phú Yên Saigon và không thể thiếu một cảm tình viên đặc biệt là cha Giuse Trần Đức Liêm.

DSC_8895

Ngày nay, giới trẻ thường chọn cho mình những thần tượng trong các nhân vật nổi tiếng, như một chính trị gia, một danh nhân, một diễn viên điện ảnh để sống theo gương của họ, để bắt chước từ trang phục, kiểu tóc, cung cách sống, và cả lý tưởng sống. Thiếu nhi Thánh Thể và Tu Hội ICM cũng chọn cho mình một thần tượng, một lý tưởng sống là Chúa Giêsu Thánh Thể. Đặc biệt, Sa mạc này chọn một danh nhân trên trời là Chân phước Anrê Phú Yên để các Sa mạc sinh dõi theo trong suốt Hành trình Sa mạc. Với khẩu hiệu “Anrê Phú Yên - Can đảm”, chị Sa mạc trưởng Trần Thị Lệ Điềm đã chính thức tuyên bố khai mạc sa mạc và chúc các Sa mạc sinh can đảm dấn bước, chấp nhận mọi hy sinh, đi suốt Hành trình Sa mạc. Sau khi hát vang bài hát chủ đề “Chúa đã lên đường và mời gọi mọi người cùng đi theo Chúa…”, hơn 50 Sa mạc sinh là thành viên thuộc 16 cộng đoàn của Tu hội đang làm công tác mục vụ tại các Giáo xứ trong và ngoài Giáo phận đã mạnh dạn tiến bước vào Sa mạc.

Với tinh thần học tập và tinh thần đồng đội cao, các Sa mạc sinh cùng thảo luận chia sẻ 22 bài khóa lý thuyết về phong trào, những kỹ năng: thắt nút dây, dựng lều… cũng như hăng say sáng tác các vũ điệu, bài hát, băng reo, trò chơi trong bầu khí Thánh Kinh.

Trong giờ Lửa Thiêng Thánh Thể, các chị đã thực hiện phần diễn nguyện rất đặc sắc và rất cảm động. Nhờ vào khả năng nhập vai tuyệt vời của các chị, mọi người cùng sống lại cuộc đời của Chúa Giêsu từ giây phút nhập thể đến giây phút tận cùng, chết trên cây thập giá và sống lại. Với tâm tình trên, các Sa mạc sinh tham dự giờ Chầu Thánh Thể thật sốt sắng, quyết tâm đem Ngọn lửa Tình yêu Chúa thắp lên đốt lòng mọi người.

DSC_9257

DSC_9289

Ngày cuối của Sa mạc, các chị hăng hái tham dự hành trình “Đi tìm kho báu”, cùng chăm chú lắng nghe những bản tin morse, cùng vất vả giải những mật thư với chìa khóa Thánh Kinh, cùng dọ dẫm tìm những trạm trưởng để chịu thử thách, và để được khảo bài. Cuối cùng các chị nhận ra: “Kho báu mà mọi người phải tìm, phải tich trữ chính là kho tàng trên Trời nơi mối mọt không làm hư mất” (Mt 6, 20)

DSC_9571

DSC_9579

 

Như thế, các chị đã sống trọn vẹn bốn ngày Sa mạc, trang bị cho mình những kiến thức mới, một tinh thần mới để sẵn sàng lên đường đến các Giáo xứ mà các chị sẽ được sai đến, để giới thiệu Chúa Giêsu Thánh Thể cho các thiếu nhi và dẫn dắt các thiếu nhi đến gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể.

DSC_9787

Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể, Vị Huynh Trưởng tối cao, luôn đồng hành với các chị.


Sơ lược về hội dòng ICM (Incarnatio-Consecratio-Missio): Nhập thể - Tận hiến - Truyền giáo

Mầu nhiệm Nhập thể

Nữ tu nhìn thấy Mầu nhiệm Nhập thể như là:

- Ánh sáng soi đường chỉ lối để Tu hội sống đời tận hiến và tông đồ.

- Động lực và sức mạnh cho những hoạt động truyền giáo.

- Gương mẫu cho cuộc đời thánh hiến và tông đồ, theo chân Đức Giêsu Kitô và Thân Mẫu của Người.

Tinh thần tận hiến

Để thực thi mục đích và tôn chỉ của Tu hội, các thành viên cố gắng phát huy đời sống yêu thương hiệp nhất.

- Qua đời sống Thánh Thể và Thánh lễ.

- Qua việc sống Lời Chúa.

- Qua đời sống nội tâm sâu xa và chiêm niệm.

- Qua việc thi hành bổn phận cách chu đáo theo thánh ý Chúa, chấp nhận những đau khổ và hy sinh.

Tông đồ truyền giáo

Do chính bản chất của Mầu nhiệm Nhập Thể Tận Hiến, việc tông đồ truyền giáo của ICM được định nghĩa là tình yêu tận hiến cho Thiên Chúa trở nên sâu xa và sung mãn đến nỗi phải chia sẻ cho người khác. Vì thế, các thành viên của ICM trước tiên cần phải sống tình yêu thật sung mãn trước khi chia sẻ cho người khác.

Trở về tinh thần Tin Mừng là nguyên lý hành động của Tu hội trong mọi công tác truyền giáo. Nguyên lý ấy sẽ hướng dẫn các thành viên cố gắng nên giống Chúa Kitô theo nguyên tắc chỉ đạo của Thánh Phaolô là trở nên “Mọi sự cho mọi người” (1Cr 9,22).

Đối tượng ưu tiên của người tận hiến là người nghèo về thể xác và tinh thần. Loan báo Lời Chúa, tham gia các công tác xã hội, mang sứ mệnh Tin Mừng là phụng sự Chúa và phục vụ mọi người qua việc dấn thân truyền giáo trong sự kết hợp với Mẹ Maria. Rèn luyện mình để mặc lấy những nhân đức nổi bật của Đức Giêsu và Mẹ Maria.

Khấn hứa

Qua Tu hội, thành viên ICM cam kết tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm và hiến dâng bản thân dứt khoát để thờ phượng Thiên Chúa Chúa và phục vụ con người.

Lược sử

Ngày 02/02/1949, lễ Đức Mẹ Dâng Chúa vào Đền Thánh, tại Giáo phận Thái Bình miền Bắc VN, Thầy Micae Maria Việt Anh trong khi tận hiến cho Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ Maria có sáng kiến phát động phong trào Tận Hiến cho Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ Maria.

Theo dòng thời gian, ngày 01/11/1980, Đức cha Barthôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, Giám mục Giáo phận Đà Lạt, công nhận Nhập Thể -Tận Hiến IC là một hội đạo đức.

Ngày 06/01/1991, Linh mục Micae Maria Việt Anh hoàn tất bản điều lệ mới mệnh danh là HIẾN PHÁP TU HỘI NHẬP THỂ - TẬN HIẾN - TRUYỀN GIÁO ICM (Incarnatio- Consecratio-Missio, theo đó Nhập thể - Tận hiến - Truyền giáo không còn là Tu hội đời nữa mà là TU HỘI ĐỜI SỐNG TÔNG ĐỒ (Societas Vitae Apostolicae).

Ngày 25/03/1998 thiết lập Hội Đời sốngTông đồ Nhập thể - Tận hiến - Truyền giáo.

Các cơ sở chính

Hiện nay Tu hội có 16 cộng đoàn trong 4 Giáo phận: Đà Lạt, Xuân Lộc, TP.HCM, Cần Thơ và hai cộng đoàn ở Hoa Kỳ.


Bài: Nguyễn Xuân - Ảnh: Phi Sơn

(Nguồn: Vietcatholic & TGPSG)
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây