Thư của Đức Cha Antôn gửi tới các bạn trẻ giáo phận Đà Lạt

Thứ hai - 15/08/2011 13:09

Thư của Đức Cha Antôn gửi tới các bạn trẻ giáo phận Đà Lạt

THƯ CỦA ĐỨC CHA ANTÔN
GỬI CÁC BẠN TRẺ GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT
nhân Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 26 tại Madrid
 
Các bạn trẻ thân mến,
Đại hội Giới trẻ Thế giới 2011 là một sự kiện dành cho giới trẻ Công giáo trên toàn thế giới được tổ chức tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, từ ngày 16 đến 21 tháng 8 năm 2011. Đức Thánh Cha Bê-nê-đích-tô XVI cử hành Thánh lễ trọng thể vào ngày 21 tháng 8 năm 2011. Chủ đề của Đại hội lần thứ 26 là:"Bén rễ sâu và xây dựng đời mình trong Chúa Giêsu Kitô, vững mạnh trong đức tin." (Cl 2,7). Giáo phận Đà Lạt chúng ta cũng có những người phụ trách giới trẻ đi tham dự Đại hội.
Nhân dịp này, tôi mời gọi mọi người, cách riêng các bạn trẻ, hướng về Madrid để hiệp thông với các bạn trẻ từ bốn phương trời quây quần chung quanh đấng kế vị Thánh Phêrô tại thủ đô Tây Ban Nha, và cùng nhắc nhớ nhau “bén rễ sâu và xây dựng đời mình trong Chúa Giêsu Kitô, vững mạnh trong đức tin”để làm chứng nhân cho Tin Mừng. Mong quý Cha giúp các bạn trẻ trong giáo xứ tìm hiểu sứ điệp của Đức Thánh Cha được trình bày dưới đây.
Trong sứ điệp gửi giới trẻ, Đức Thánh Cha giải thích: “Hình ảnh trước tiên là cây bám chắc vào đất nhờ rễ, rễ làm cho cây đứng vững và nuôi dưỡng cây. Nếu không có rễ, cây sẽ bị gió bứng lên rồi chết. Đâu là những gốc rễ của chúng ta? Chắc chắn đó là cha mẹ, gia đình và nền văn hóa của đất nước chúng ta, hình thành một phương diện rất quan trọng trong căn tính của chúng ta. Kinh Thánh cho thấy một khía cạnh khác. Tiên tri Giêrêmia viết: “Phúc thay kẻ phó thác vào Chúa, có Chúa là niềm tin. Người ấy như cây trồng bên dòng nước, tỏa rễ vào dòng nước, chẳng sợ gì khi nóng bức, lá vẫn cứ xanh tươi, gặp năm hạn hán cũng chẳng ngại, và không ngừng trổ sinh hoa trái”. (Gr 17,7-8).
Vì thế, Đức Thánh Cha khẳng định: Tỏa rễ nghĩa là đặt niềm tín thác của mình nơi Chúa. Chúng ta rút lấy đời mình từ nơi Thiên Chúa. Không có Chúa chúng ta không thể có sự sống đích thực. “Thiên Chúa đã ban cho chúng ta sự sống đời đời và sự sống này ở nơi Con của Người” (x. 1Ga 5,11)
Đức Thánh Cha triển khai thêm: “Thời trẻ, có lúc mỗi người chúng ta tự hỏi: đời tôi có ý nghĩa gì? Đâu là mục đích, hướng đi tôi muốn mang lại cho đời mình? Đó là một giai đoạn cơ bản, nhiều khi kéo dài, cứ làm cho lòng dạ day dứt… Điều quan trọng không phải là làm theo ý riêng, nhưng là làm theo Ý Chúa muốn. Như thế, cuộc sống mới có ý nghĩa đích thực. Như cây nhờ rễ mà bám chắc vào đất, cũng vậy, nền móng giúp cho nhà được vững chãi lâu bền. Nhờ đức tin, chúng ta được xây nền nơi Chúa Kitô (x. Cl 2,7), như một căn nhà được xây trên nền móng của mình.”
Dẫn vào thực hành, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ lắng nghe chính lời của Chúa Giêsu: “Ai đến với Thầy, và nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành, thì Thầy sẽ chỉ cho anh em biết người ấy ví được như ai. Người ấy ví được như một người khi xây nhà, đã cuốc, đã đào sâu và đặt nền móng trên đá. Nước lụt dâng lên, dòng sông có ùa vào nhà, thì cũng không lay chuyển nổi, vì nhà đã xây vững chắc (Lc 6,47-48)”. Như thế, “hằng ngày các bạn hãy cố gắng sống theo Lời Chúa Kitô. Hãy lắng nghe lời Người như một Người Bạn đích thực có thể chia sẻ con đường đời của bạn.”
Đức Thánh Cha lưu ý: “Bén rễ và đặt nền tảng nơi Đức Kitô, vững mạnh trong đức Tin” (x. Cl 2,7). Câu này trích từ thư thánh Phaolô viết nhằm đáp ứng một nhu cầu rõ rệt của các Kitô hữu thành Côlôsê… Bối cảnh văn hóa của chúng ta ngày nay cũng có nhiều điểm tương đồng với bối cảnh của dân thành Côlôsê thời bấy giờ. Có một trào lưu “thế tục hóa” mạnh mẽ muốn loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống con người và xã hội, phác họa và cố xây dựng một “thiên đường” không có Thiên Chúa. Nhưng kinh nghiệm dạy rằng, một thế giới không có Thiên Chúa chính là một “địa ngục”, ở đó chỉ có ích kỷ, chia rẽ trong các gia đình, oán thù giữa cá nhân và các dân tộc, thiếu tình thương, niềm vui và hy vọng. Trái lại, nơi nào con người và các dân tộc sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa, thờ phượng Chúa trong chân lý và lắng nghe tiếng Ngài, thì nơi đó nền văn minh tình yêu được cụ thể hóa, mọi người được tôn trọng phẩm giá, tình hiệp thông được lớn lên với hoa trái dồi dào. Tuy vậy cũng đã có những Kitô hữu bị lối suy nghĩ thế tục hóa cám dỗ hoặc bị lôi kéo bởi những trào lưu tôn giáo xa lìa niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô. Có những người khác, tuy không tham gia những cách tiếp cận đó, nhưng lại để cho niềm Tin vào Chúa Kitô nguội lạnh đi, thì cũng đã không tránh khỏi những hậu quả tiêu cực trên bình diện luân lý.”
Đối với những người bị ô nhiễm vì những tư tưởng xa lạ với Tin Mừng, Thánh Phaolô nhắc đến quyền năng của Chúa Kitô chịu chết và sống lại. Mầu nhiệm này là nền tảng cho đời sống Kitô hữu, là trung tâm của đức Tin Kitô giáo. Vì thế, Đức Thánh Cha mời gọi: “Các bạn hãy nhận lấy Thánh Giá của Chúa Giêsu, dấu chỉ tình thương của Thiên Chúa, nguồn mạch sự sống mới. Ngoài Chúa Kitô chịu chết và sống lại, không có ơn cứu độ! Chỉ một mình Người mới có thể giải thoát thế giới khỏi sự dữ và làm lớn mạnh Vương quốc công lý, hòa bình và yêu thương mà mọi người chúng ta hằng mong ước”.
Tin Mừng đã mô tả kinh nghiệm đức tin của thánh tông đồ Tôma khi ông đón nhận mầu nhiệm Thánh Giá và Phục Sinh của Chúa Kitô. Ngày nay, đối với nhiều người, đến với Chúa Giêsu thật là khó khăn. Chính Chúa Giêsu, khi lại hiện ra với các môn đệ 8 ngày sau, đã nói với Tôma: “Hãy đặt ngón tay con vào đây và hãy nhìn xem tay Thầy. Hãy đưa tay ra và đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin” (Ga 20,27).
Đức Thánh Cha khẳng định: “Chúng ta cũng có thể chạm vào Chúa Giêsu, có thể nói là đặt tay vào những dấu hiệu khổ nạn của Người, những dấu hiệu tình yêu của Người. Chính trong các bí tích mà Chúa gần gũi chúng ta một cách đặc biệt và hiến thân cho chúng ta. Các bạn trẻ thân mến, hãy học “nhìn thấy” và “gặp gỡ” Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể, nơi đó Người hiện diện và gần gũi với chúng ta, đến độ trở nên của ăn cho cuộc hành trình của chúng ta. Trong bí tích Thống hối Chúa biểu lộ lòng thương xót của Người và luôn ban ơn tha thứ cho chúng ta. Hãy nhận ra và phục vụ Chúa Giêsu nơi những người nghèo, nơi các bệnh nhân và anh chị em chúng ta đang gặp khó khăn và cần được giúp đỡ. Hãy đi vào cuộc đối thoại riêng tư với Chúa Giêsu Kitô và vun trồng cuộc đối thoại ấy trong đức tin”.
Đức Thánh Cha viết tiếp: “Hãy tìm biết Chúa nhiều hơn qua việc đọc Tin Mừng và Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo. Hãy trò chuyện với Chúa qua kinh nguyện và tín thác vào Người. Người chẳng bao giờ phản bội niềm tín thác ấy! “Tin trước hết là gắn bó bản thân con người với Thiên Chúa. Đồng thời, và không thể tách biệt, cũng là tự nguyện chấp nhận tất cả chân lý Thiên Chúa đã mặc khải” (Sách Giáo Lý Hội thánh Công giáo, 150). Như thế, các bạn có thể đạt đến một đức tin trưởng thành và vững chắc, không chỉ dựa trên tình cảm tôn giáo hoặc một ký ức mơ hồ về giáo lý đã học khi còn thơ ấu. Các bạn sẽ đi đến chỗ biết được Thiên Chúa và thực sự sống kết hiệp với Người, như tông đồ Tôma đã biểu lộ niềm tin vững vàng vào Chúa Giêsu: “Lạy Chúa tôi và là Thiên Chúa của tôi!”
Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ hãy làm chứng nhân cho đức tin“Bao nhiêu Kitô hữu đã và đang sống chứng tá về sức mạnh của đức tin được biểu lộ qua đức ái. Họ là những người kiến tạo hòa bình, thăng tiến công lý, xây dựng một thế giới nhân bản hơn, một thế giới theo kế hoạch của Thiên Chúa. Họ dấn thân trong nhiều lãnh vực của đời sống xã hội, với khả năng chuyên nghiệp, góp phần hữu hiệu vào hạnh phúc của mọi người. Đức bác ái sinh ra từ đức tin đưa họ đến việc làm chứng cụ thể bằng hành động và lời nói. Chúa Kitô không phải là kho tàng dành riêng cho chúng ta; Người là kho tàng quí giá nhất mà chúng ta có để chia sẻ cho người khác. Trong thời đại toàn cầu hóa của chúng ta, các bạn hãy trở thành chứng nhân của niềm hy vọng Kitô giáo trên khắp thế giới. Biết bao người mong ước đón nhận niềm hy vọng này!”
Đại hội Giới trẻ Thế giới là dịp để các bạn trẻ cùng lắng nghe Lời Chúa và được sự nâng đỡ của cộng đoàn Giáo hội. Chính vì thế, các bạn trẻ hãy tìm kiếm sự nâng đỡ của cộng đoàn Giáo hội tại địa phương, của các linh mục và những người lãnh đạo giới trẻ trong giáo phận, của các cộng đoàn giáo xứ, các hội đoàn và phong trào”.
Hiệp thông với Đức Thánh Cha, tôi muốn ngỏ lời với các bạn: “Các bạn trẻ thân mến, Giáo Hội cần đến các bạn! Giáo Hội cần đức tin sinh động, đức bác ái sáng tạo và đức cậy trông năng động của các bạn. Sự hiện diện của các bạn đổi mới Giáo Hội, làm cho Giáo Hội tươi trẻ và mang lại sinh lực mới cho Giáo Hội. Vì thế, những Ngày Giới trẻ Thế giới là một ân phúc không những cho các bạn, mà còn cho toàn thể Dân Chúa nữa”.
Tôi cũng hợp một lòng với Đức Thánh Cha “xin Đức Trinh nữ Maria đồng hành với các bạn! Khi thiên thần truyền tin, Mẹ đã đón nhận Lời Chúa trong đức tin. Cũng trong đức tin, Mẹ đã ưng thuận điều Thiên Chúa thực hiện nơi Mẹ. Qua lời thưa “Xin vâng”, Mẹ đã đón nhận hồng ân bác ái vô biên, thúc đẩy Mẹ dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa. Xin Mẹ chuyển cầu cho mỗi người trong các bạn, để các bạn được lớn lên trong đức tin và đức mến!”
 
Đà Lạt, ngày 12 tháng 8 năm 2011
Antôn Vũ Huy Chương
Giám mục

Nguồn tin: simonhoadalat

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây