Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân kỷ niệm 450 năm cải tổ dòng Cát Minh

Thứ ba - 17/07/2012 12:33

Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân kỷ niệm 450 năm cải tổ dòng Cát Minh

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 ca ngợi tính chất thời sự của việc cải tổ dòng Cát Minh và mời gọi các tín hữu noi gương thánh nữ Teresa Avila canh tân đời sống nội tâm.
VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 ca ngợi tính chất thời sự của việc cải tổ dòng Cát Minh và mời gọi các tín hữu noi gương thánh nữ Teresa Avila canh tân đời sống nội tâm.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong Sứ điệp gửi đến Đức Cha Jesús García Burillo, GM giáo phận Avila, Tây Ban Nha, công bố hôm 16-7-2012, nhân dịp kỷ niệm 450 năm thành lập Đan viện thánh Giuse tại giáo phận này và bắt đầu công trình của thánh nữ Têrêsa Avila cải tổ dòng Cát Minh. Biến cố này sẽ được kỷ niệm vào ngày 24-8 tới đây.

ĐTC chia vui với toàn thể gia đình dòng Cát Minh Nhặt Phép (OCD), giáo phận Avila, cộng đồng Dân Chúa tại Tây Ban Nha, cũng như tất cả những người tìm thấy nơi linh đạo Têrêsa một ánh sáng chắc chắn để khám phá rằng Chúa Giêsu mang lại cho con người một sự đổi mới đích thực cho cuộc sống, nhân dịp kỷ niệm vui mừng này. ĐTC ngài nhắc lại những điểm nổi bật trong linh đạo và giáo huấn của thánh nữ Têrêsa Avila. Qua việc cổ võ trở lại với tu luật nhiệm nhặt nguyên thủy, từ bỏ tu luật lỏng lẻo, thánh nữ muốn tạo điều kiện cho một cuộc sống giúp gặp gỡ bản thân với Chúa. Thánh Têrêsa ”rao giảng Tin Mừng không chút nguội lạnh, nhưng với một lòng nhiệt thành không bị tàn lụi, với những phương pháp tích cực.. Thánh nữ thi hành điều đó trong một thời đại mà các giá trị tinh thần bị xuống thấp”.

ĐTC nhắc đến xác tín của thánh Têrêsa, theo đó, để thi hành được những điều trên đây, ”cần phải ở trong cô tịch và chiêm ngắm Chúa trong nội tâm của mình, và đừng trở nên xa lạ đối với vị khách tốt lành dường ấy” (Camino de perfección 28,2). Đan viện thánh Giuse được thành lập với mục đích giúp các con cái của thánh nữ có được những điều kiện tốt đẹp nhất để tìm được Thiên Chúa và thiết lập một quan hệ thân tình sâu xa với Chúa”.

ĐTC cũng nhận xét rằng ”Ngày nay cũng như hồi thế kỷ 16, và giữa những biến đổi mau lẹ, điều cần thiết là kinh nguyện tín thác phải là linh hồn của công tác tông đồ, để sứ điệp cứu độ của Chúa Giêsu Kitô được vang dội thật rõ ràng và đầy sức sinh động. Điều cấp thiết là Lời sự sống phải âm vang trong các tâm hồn một cách hài hòa và có sức thu hút”.

Trong chiều hướng trên đây, ĐTC khuyến khích các tín hữu canh tâm tâm hồn qua việc nguyện gẫm, qui hướng về sự chiêm niệm nhân tính cực thánh của Chúa Kitô như con đường duy nhất để tìm thấy vinh quang Thiên Chúa (Xc Libro de la Vida 22,1; Las Moradas 6,7).

ĐTC khẳng định rằng chúng ta cũng phải mong ước sao cho kinh nguyện liên lỷ thăng tiến một nền văn hóa ưu tiên về việc mục vụ ơn gọi, đề cao vẻ đẹp của đời thánh hiến, như một kho tàng của Giáo Hội, như một dòng ơn thánh, trong chiều kích hoạt động cũng như chiêm niệm. (SD 16-7-2012)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây