Khai mạc Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Madrid

Thứ năm - 18/08/2011 11:02

Khai mạc Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Madrid

Sau 3 năm chuẩn bị, Ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 26 được khai mạc...
ĐHY Antonio Maria Rouco Varela, TGM Madrid, Chủ tịch
MADRID - Sau 3 năm chuẩn bị, Ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 26 được khai mạc trọng thể với Thánh lễ do ĐHY Antonio Maria Rouco Varela, TGM Madrid, Chủ tịch Hội đồng GM Tây Ban Nha, chủ sự từ lúc 20 giờ ngày thứ ba ngày 16-8-2011 tại Quảng trường Cibeles ở Madrid, với sự hiện diện của khoảng 300.000 bạn trẻ.


 Khai mạc Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Madrid

HĐGM Tây Ban Nha, đã chủ sự Thánh lễ, cùng với 800 HY, GM, 8.000 linh mục đến từ các nước.

Tuy đã 8 giờ tối, nhưng mặt trời còn sáng và chiếu thẳng vào lễ đài, nên một số nhân viên đã phải che dù tránh nắng cho ĐHY chủ tế và một số vị khác.

Đầu Thánh lễ, ĐHY Stanislaw Rylko, người Ba Lan, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Giáo dân, là cơ quan đặc trách Ngày Quốc tế Giới trẻ, chào mừng tất cả mọi người.

Văn bản phụng vụ được chọn cho Thánh lễ là lễ kính Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II, cũng là 1 trong 10 vị thánh Bổn mạng của Ngày Quốc tế Giới trẻ năm nay. Đức cố Giáo hoàng đã 3 lần chủ sự đại lễ tại gần quảng trường này vào những năm 1982, 1993 và 2003.

Lễ đài dài 31 mét, rộng 16 mét và mái che cao 6 mét có hình như làn sóng. Đàng sau bàn thờ có bản sao khổng lồ tượng Đức Mẹ Almuda, Bổn mạng thành Madrid. Phần thánh ca do một ca đoàn hàng ngàn ca viên trong đồng phục mầu xanh dương đảm trách.

Sau Thánh lễ, vào lúc 11 giờ đêm, có buổi chầu Mình Thánh Chúa suốt đêm cho tới sáng tại Nhà nguyện Đại Chủng viện Madrid, do Đức cha Saíz Meneses, Chủ tịch Uỷ ban GM Tây Ban Nha về Chủng viện, khởi sự.

Thánh lễ khai mạc dài 1 giờ 40 phút và kết thúc lúc 10 giờ thiếu 20. Trước khi giã từ, ĐHY Rouco còn xông hương tôn kính thánh tích là lọ đựng giọt máu của Đức Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II và làm phép 5 mề đai ảnh Đức Mẹ Almudena, bổn mạng thành Madrid và trao tặng cho 5 bạn trẻ đại diện cho 5 châu lục, trong khi ca đoàn ca bài kính Đức Mẹ. 

Bài giảng Thánh lễ

Trong bài giảng Thánh lễ, sau khi nồng nhiệt chào thăm mọi người đến Tây Ban Nha, ĐHY Antonio Rouco Varela nhắc đến mỗi liên hệ chặt chẽ trong một phần tư thế kỷ giữa Ngày Quốc tế Giới trẻ với của Đức Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II, “vị mà chúng ta cử hành Thánh lễ kính tại Quảng trường Cibeles này ở Madrid, rất gần nơi mà chính Đức cố Giáo hoàng đã chủ sự 3 đại lễ vào năm 1982, 1993 và 2003”.

ĐHY nói: “Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II yêu quý là vị Giáo hoàng của giới trẻ! Với Đức Gioan Phaolô II, một giai đoạn mới trong lịch sử đã bắt đầu, một giai đoạn chưa từng có trong quan hệ của người kế vị Thánh Phêrô với giới trẻ, và do đó, có một quan hệ chưa từng được biết đến giữa Giáo Hội với giới trẻ: một quan hệ trực tiếp, kề cận, lòng với lòng, thấm đậm niềm tin nơi Chúa Giêsu Kitô, hăng say, hy vọng, vui tươi và lan toả cho tha nhân. Từ Ngày Quốc tế Giới trẻ đầu tiên ở Rôma năm 1985 đến Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Madrid này, đã diễn ra một lịch sử thật đẹp về niềm tin, cậy, mến trong 3 thế hệ giới trẻ Công giáo và không Công giáo, họ thấy cuộc sống của mình được biến đổi trong Chúa Kitô và từ nơi họ nảy sinh vô số ơn gọi sống đời linh mục, đời sống tu trì thánh hiến, hôn nhân Kitô giáo và tông đồ. Cuộc sống thánh thiện của Đức Gioan Phaolô II chiếu toả như một hấp lực đặc biệt trong khía cạnh này của công cuộc truyền giáo cho giới trẻ ngày nay. ĐTC Bênêđictô XVI đã không do dự nêu bật tình yêu của Đức Gioan Phaolô II đối với giới trẻ trong bài giảng lễ Phong Chân phước ngày 1-5 năm nay tại Quảng trường Thánh Phêrô.

ĐHY Rouco Varela nói thêm: “Chìa khoá giải thích trọn cuộc sống của Đức cố Giáo Hoàng được thánh hiến cho Chúa, cho Giáo Hội và loài người, không là gì khác hơn là tình yêu nồng nhiệt của ngài đối với Chúa Giêsu Kitô, Đấng mà ngài không bao giờ muốn bị xa lìa, giống như Thánh Phaolô. Trong cuộc sống, Đức Gioan Phaolô II cũng đã trải qua sầu khổ, lo âu, bách hại, thiếu thốn những điều cơ bản nhất trong những năm Thế chiến II vì quê hương của ngài bị chiếm đóng tàn bạo, và ngài bị mất mát những người thân yêu… Ngài chịu nỗi đau thương của những người bị bách hại vì Chúa Kitô, trước và sau khi được bầu lên Toà Thánh Phêrô: có thể nói là cho đến độ đổ máu. Là chứng nhân kiên cường của chân lý và niềm hy vọng Kitô, ngài sống chân lý này là “nếu Thiên Chúa ở với chúng ta, thì ai có thể chống chúng ta được?” Ngài không sợ một sự chống đối nào, trong cũng như ngoài Giáo Hội! Ngài thực là người dũng cảm của Chúa Kitô! Không gì có thể tách ngài ra khỏi tình yêu Chúa.

Tiếp tục bài giảng khai mạc Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Madrid, ĐHY Rouco Varela nói với các bạn trẻ:

“Hỡi các bạn trẻ đang hiện diện tại đây, và nhiều người khác, tuy muốn tham dự Ngày này ở Madrid, nhưng không đến được hoặc không muốn, các bạn là thế hệ của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI. Thế hệ này không giống như thế hệ trẻ của Đức Gioan Phaolô II. Niềm khao khát của các bạn trong cuộc sống có những sắc thái đặc biệt. Các vấn đề và những hoàn cảnh sống của các bạn đã thay đổi. Sự hoàn cầu hoá, những kỹ thuật truyền thông mới mẻ, cuộc khủng hoảng kinh tế… tạo nên những ảnh hưởng nơi các bạn, ảnh hưởng tốt cũng như ảnh hưởng xấu. Giới trẻ ngày nay, với những căn cội cuộc sống bị suy yếu vì trào lưu duy tương đối về tinh thần và luân lý lan tràn, “họ bị quyền lực thống trị bao vây” (Bênêđictô XVI, Sứ điệp Nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ 2011, 1), và không có những nền tảng vững chắc cho cuộc sống của các bạn trong nền văn hoá và trong xã hội hiện nay, và nhiều khi cả trong gia đình nữa... Chúng mạnh mẽ toan tính làm cho các bạn bị mất phương hướng trong hành trình cuộc sống: Làm sao đức tin của các bạn nhiều khi chẳng bị lung lay? Hơn những thế hệ trước đây, giới trẻ thế kỷ 21 đang cần gặp Chúa là con đường duy nhất hữu hiệu về đàng tinh thần: con đường của người lữ hành khiêm tốn và đơn sơ tìm kiếm nhan thánh Chúa. Người trẻ ngày nay đang cần thấy Chúa Giêsu Kitô khi Ngài đến gặp gỡ qua Lời Chúa, trong các bí tích, và đặc biệt là Bí tích Thánh Thể và Thống Hối, nơi người nghèo và đau yếu, nơi những anh chị em gặp khó khăn và đang cần được cứu giúp” (Bênêđictô XVI, Sứ điệp, 4). Cần nhìn thấy và đối thoại thân mật với Chúa, Đấng yêu mến người trẻ và không đòi họ điều gì ngoài việc đáp lại tình thương của Chúa. Chủ ý của ĐTC Bênêđictô XVI, vốn yêu thương các bạn rất nhiều, cũng đi theo chiều hướng đó: ngài mong ước cho các bạn cảm nghiệm trong tình hiệp thông của Giáo hội Công giáo sự thật và sự cấp thiết cần biến cuộc sống của các bạn thành chủ đề Ngày Quốc tế Giới trẻ năm nay, đó là “bén rễ và được xây dựng trong Chúa Kitô, kiên vững trong đức tin” (x. Cl 2,7).

Và ĐHY Rouco kết luận: “Hỡi các bạn trẻ quý mến, hãy sống Thánh lễ Khai mạc Ngày Quốc tế Giới trẻ này trong niềm cảm tạ Chúa vì các bạn cảm thấy được kêu gọi ngay từ lúc này trở thành môn đệ và chứng nhân của Chúa! Các bạn đừng nghi ngờ, Chúa Giêsu Kitô tỏ cho các bạn con đường và mục đích của hạnh phúc đích thực, không những cho các bạn nhưng cho cả những người bạn xa lìa việc thực hành đạo, hoặc không còn nhận biết đức tin nữa”.

Bài giảng của ĐHY Antonio Rouco đã bị ngắt quãng nhiều lần vì các tràng pháo tay hưởng ứng của các bạn trẻ, nhất là những đoạn ĐHY nói về lòng yêu thương của Đức Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II đối với người trẻ.

Lời chào của ĐHY Rylko

Cuối Thánh lễ, ĐHY Stanislaw Rylko, người Ba Lan, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Giáo dân, là cơ quan đặc trách về Ngày Quốc tế Giới trẻ, đã chào thăm tất cả mọi tham dự viên và nhận định: “Những ngày này sẽ là những người không thể quên được với những khám phá quan trọng và quyết định đối với cuộc sống của các bạn.

Suy tư và kinh nguyện của chúng ta trong những ngày này sẽ được lời Thánh Phaolô hướng dẫn, lời mà các bạn đã biết rõ: “Bén rễ sâu và được xây dựng trong Chúa Kitô, kiên vững trong đức tin” (x. Cl 2,7). Đó là một lời đòi phải cố gắng dấn thân, vì nó chứa đựng chương trình rõ ràng cho cuộc sống mỗi người chúng ta! Trong những ngày này, ở trung tâm suy tư của chúng ta chính là đức tin, vì đức tin là một nhân tố quyết định trong cuộc sống của mỗi người. Tất cả sẽ thay đổi tuỳ theo có Thiên Chúa hay không có Thiên Chúa! Đức tin là căn cội nuôi sống chúng ta bằng nhựa sống là Lời Chúa và các bí tích; đó là nền móng, là đá tảng trên đó ta xây dựng cuộc sống, là địa bàn chắc chắn hướng dẫn những chọn lựa của chúng ta và mang lại hướng đi quyết định cho đời sống chúng ta”.

Nhưng ngày nay nhiều người tự hỏi: trong thế giới ngày nay, thường chối bỏ Thiên Chúa và sống như thể Chúa chẳng hề hiện hữu, có thể còn đức tin nữa không? Các bạn trẻ rất quý mến, các bạn từ mọi góc trời đến Madrid này để nói to cho toàn thế giới, đặc biệt là cho Âu Châu này đang có những dấu hiệu lạc hướng, rằng “đức tin là điều có thể!”. Hơn nữa, đức tin là một cuộc phiêu lưu tuyệt vời giúp chúng ta khám phá tất cả vẻ đẹp và sự cao cả của đời sống chúng ta... vì Thiên Chúa, Đấng đã tự biểu lộ qua tôn nhan của Chúa Kitô, không làm suy giảm con người, nhưng trái lại càng tôn vinh con người tột độ, vượt qua mọi trí tưởng tượng!... Trong những ngày này, cùng với các Tông đồ, tất cả chúng ta hãy kêu lên cùng Chúa: “Xin gia tăng đức tin cho chúng con!” (Lc 17,5)... Chúng ta cũng muốn cầu nguyện với Thánh Anselmô: “Lạy Chúa, xin dạy con tìm kiếm Chúa và xin tỏ mình cho con là người đang tìm Chúa. Con không thể tìm kiếm Chúa nếu Chúa không dạy con, và cũng không thể tìm được Chúa, nếu Chúa không tỏ mình cho con” (Proslogion 1,1).

Các sinh hoạt khác

Bắt đầu từ 10 giờ sáng thứ tư 17-8, các bạn trẻ bắt đầu tham dự các buổi học giáo lý trong 3 ngày theo các ngôn ngữ khác nhau do 250 GM đảm trách tại nhiều địa điểm trong thành phố Madrid. Ban chiều, có 300 chương trình văn hoá, văn nghệ, các thánh lễ và các buổi chầu Mình Thánh Chúa.

Văn phòng HĐGM Italia cho biết số bạn trẻ nước này chính thức đăng ký tham dự Ngày Quốc tế giới trẻ ở Madrid đã lên quá 110.000 người (www.gmg2011.it). Họ được 110 GM và 1.200 LM Italia tháp tùng. Đây là nhóm đông nhất sau các bạn trẻ Tây Ban Nha bản xứ.

Tại Madrid, “Casa Italia” (Nhà Italia), là trung tâm tiếp đón các bạn trẻ nước này ở đường Agustin de Betancourt cũng bắt đầu hoạt động và trở thành điểm tham chiếu cho các bạn trẻ Italia tại thủ đô Tây Ban Nha. Nơi đây cũng có văn phòng cơ quan mục vụ giới trẻ toàn quốc Italia và văn phòng báo chí tiếng Ý. “Nhà Italia” có trang bị nhiều máy vi tính nối với Internet để các bạn trẻ Italia có thể phổ biến hình ảnh và thông tin họ muốn phổ biến.

Tài chính

Ngoài ra, cổng thông tin chính thức của Ban Tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ đã công bố minh bạch tất cả chi thu về việc tổ chức Đại hội này, và chứng tỏ rằng Ban Tổ chức chỉ chi phí trong giới hạn những gì mình thu được, và không tốn một đồng Euro nào cho tiền thuế của dân Tây Ban Nha, như nhóm vô thần và bài Giáo Hội tuyên truyền để lấy cớ cổ vũ biểu tình.

Theo thông tin vừa nói, tổng số chi phí tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ là 50.480.000 Euro, trong số này 31.500.000 do các bạn trẻ đóng góp, hoặc từ các tổ chức giúp đã các bạn trẻ ấy như tổ chức bác ái “Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ”, tiếp đến là 16,5 triệu Euro đến từ các cơ quan và tổ chức bảo trợ, và 2.400.000 Euro đến từ các tư nhân.

Trong số các chi phí, có 4 triệu Euro để thuê làm nửa triệu balô cho các tham dự viên có đăng ký, 5 triệu Euro cho văn phòng tổng thư ký, và hơn 567.500 Euro cho việc tiếp đón, 2.130.000 Euro cho hệ thống vi tính.

Ông Fernando Gimenez Barriocanal, Giám đốc Tài chính của Ngày Quốc tế Giới trẻ, nới với báo Công giáo Tương Lai (Avvenire) ở Italia rằng số tiền đóng góp của các bạn trẻ tham dự đáp ứng 70% chi phí tổ chức.

Vẫn theo Ban Tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ, tuổi trung bình của 480.000 bạn trẻ đăng ký tham dự là 22 tuổi rưỡi. Theo một cuộc thăm dò do Giáo Hội Công giáo Tây Ban Nha thực hiện, thì 58% các tham dự viên có trình độ đại học và 73% đến Madrid lần đầu tiên trong cuộc đời của họ. 48% là sinh viên học sinh, 40% là người đang làm việc và chỉ có 6% không có việc làm. Ngoài ra, 88% là những ngừơi độc thân, 10% đã lập gia đình, chỉ có 55% các tham dự viên còn sống tại gia với cha mẹ.

Bình quân các tham dự viên lưu lại Madrid 9 ngày. 70% các bạn trẻ viếng thăm ít là một thành phố khác tại Tây Ban Nha, ngoài thủ đô Madrid.

Các bạn trẻ Ai Len mời dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế

Từ Ai Len, có hơn 1.000 bạn trẻ đến Madrid tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ, và nhân dịp này họ mời gọi các bạn trẻ các nước đến tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 50 sẽ tiến hành tại thủ đô Dublin của Ai Len từ ngày 10 đến 17-6-2012, với chủ đề “Thánh Thể: Hiệp thông với Chúa Kitô và với nhau”.

Ban Tổ chức hy vọng sẽ có 80.000 tín hữu từ các nơi trên thế giới đến Ai Len để tham dự Đại hội này.

Các bạn trẻ thuộc Tổng Giáo phận Dublin đến Madrid mặc áo T-Shirt có in lời mời đến dự Đại hội Thánh Thể. Ngoài ra, Ban Tổ chức Đại hội Thánh Thể cũng mở một chòi thông tin về Đại hội này ở khu Vườn Tĩnh Tâm ở Madrid, cũng là nơi sẽ diễn ra Đại lễ Tha Thứ vào sáng thứ tư, 17-8: 1.000 linh mục sẽ thay phiên nhau ngồi tại 200 toà giải tội cho các bạn trẻ trong vòng 10 tiếng đồng hồ.

Cha Kevin Doran, Tổng Thư ký Đại hội Thánh Thể ở Dublin, cho biết trong khuôn khổ Đại hội này, sẽ có chương trình riêng cho giới trẻ, với các buổi học giáo lý, âm nhạc, chứng từ bản thân, và nhiều điều khác nữa.

Vài chứng từ

Đường phố Madrid trong những ngày này đầy những đoàn trẻ, mặc áo T-Shirt có huy hiệu Ngày Quốc tế Giới trẻ. Người ta cũng thấy họ trong các xe điện ngầm, các quán cà phê. Nhiều người mệt mỏi vì đường xa tới đây, như cô Sona Mpofu, 27 tuổi, từ thành phố Bulawayo bên Zimbabwe ở miền nam Phi châu. Cô đến phi trường Barajas của Madrid sáng ngày 15-8 lúc 8 giờ sáng sau một chuyến đi gồm 10 giờ đi xe bus từ Bulawayo đến trung tâm Công giáo ở Johannesburg, Nam Phi, nghỉ đêm tại đây, rồi bay 10 tiếng tới Madrid. Mặc dù không ngủ được trên máy bay, và nóng ưc, cô và 21 bạn khác từ Nam Phi thật phấn khởi vì Ngày Quốc tế Giới trẻ. “Khi bạn tới đây, bạn cảm thấy như ở nhà mình. Bạn không cần phải giải thích bạn là ai. Chúng tôi hiểu nhau”.

Anh Fungai Mawada, 20 tuổi, nói: “Thật là một kinh nghiệm tràn đầy khi bạn thấy mọi người đều chia sẻ cùng một niềm tin, mặc dù màu da, chủng tộc, giáo dục và văn hoá khác nhau. Ở đây tất cả chúng tôi đều có một điểm chung. Đến đây giống như trở về một đại gia đình”.

Đối với phần lớn thành viên nhóm này, đây không những là Ngày Quốc tế Giới trẻ đầu tiên, nhưng còn là lần đầu tiên họ đến Âu Châu và thậm chí lần đầu tiên họ đi máy bay hoặc rời khỏi Zimbabwe. Trong tiến trình chuẩn bị cuộc hành hương này, có một biến cố thật là đau buồn đối với họ, đó là vị trưởng ban điều hợp của họ là cha Ricardo Davila, người Tây Ban Nha thuộc Hội Truyền giáo Marianhill, qua đời hồi tháng 6 năm nay vì vết thương do tai nạn xe hơi. Nhưng gia đình cố linh mục thay thế cha, giúp điều hợp và đón tiếp nhóm trẻ hành hương đến Madrid. (CNS 15-8-2011)


 


Video clip thánh lễ khai mạc WYD 2011
 


Bài hát WYD 2011
 

Tác giả bài viết: Radio Vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây