Đại Hội quốc tế các Viện Phụ dòng Biển Đức

Thứ tư - 19/09/2012 11:15

Đại Hội quốc tế các Viện Phụ dòng Biển Đức

ROMA. Đại hội quốc tế các Viện Phụ và Bề trên Đan viện Biển Đức trên thế giới đang tiến hành tại Đan viện thánh Anselmo ở Roma từ ngày 17 đến 25-9 tới đây, với sự tham dự của lối 300 người.
ROMA. Đại hội quốc tế các Viện Phụ và Bề trên Đan viện Biển Đức trên thế giới đang tiến hành tại Đan viện thánh Anselmo ở Roma từ ngày 17 đến 25-9 tới đây, với sự tham dự của lối 300 người.

Một điểm chính trong những ngày họp là cuộc bầu Đức Thống Phụ mới của Liên hiệp các dòng Biển Đức, kế nhiệm Viện Phụ Notker Wolf người Đức, sắp mãn nhiệm sau 12 năm phục vụ. Ngài người Đức, nguyên là Viện Phụ Tổng quyền của chi dòng Biển Đức St. Ottilien ở miền Bavaria, nam Đức.

Trong số các tham dự viện Đại hội này cũng có 25 đại diện Nữ tu và Nữ Đan sĩ thuộc Liên hiệp quốc tế các Nữ Đan viện Biển Đức, và một số khách mời thuộc Chính Thống Giáo và Tin Lành. Ngoài ra cũng có Viện Phụ và Bề trên của các Đan viện Biển Đức ở Việt Nam.

Hai thuyết trình viên chính của Đại hội là giáo sư Michael Hochschild trình bày một nghiên cứu về sức sinh động của các Đan viện Biển Đức, và Cha Michael Casey, thuộc dòng Xitô Nhặt Phép, quen gọi là dòng Trappiste, trình bày về sự tự trị trong đời sống Biển Đức.

Đại hội có một loạt các cuộc hội luận liên quan đến đời sống Đan tu như căn tính Biển Đức, sự căng thẳng và kiệt sức, các chương trình dành cho các thành viên liên kết, việc quản trị Đan viện, cá nhân chủ nghĩa trong Đan viện, quan hệ với các nữ tu Biển Đức, các hình thức mới trong sự hiện diện của dòng Biển Đức giữa lòng xã hội, phong trào đại kết, mầu nhiệm Phục Sinh trong Phụng Vụ, những đường hướng mới trong việc đối thoại liên đan viện, vai trò của viện phụ, việc huấn luyện các ứng sinh có khuynh hướng bảo thủ, v.v.

Các Viện phụ và Bề trên Biển Đức sẽ hành hương viếng thăm các Đan viện Biển Đức ở Subiano, Montecassino, Norcia và Đan viện Biển Đức Camaldoli ở Italia đang mừng 1 ngàn năm thành lập.

Trong hai ngày liền trước đại hội này, tức là ngày 15 và 16-9-2012, đã có một khóa định hướng cho các tân Viện phụ và tân Bề trên.

Hôm thứ tư, 19-9-2012, nhiều viện phụ và bề trên nam nữ dòng Biển Đức đã tham dự buổi tiếp kiến chung của ĐTC tại Đại thính đường Phaolô 6 ở nội thành Vatican. Ngài đã đặc biệt chào mừng các vị.

Theo niên giám 2012 của Tòa Thánh, tổng số các Đan sĩ Biển Đức trong Giáo Hội hiện nay là 7.528 người, thuộc 357 đan viện, tất cả họp thành 12 chi dòng. Trong số các Đan sĩ vừa nói có 4.008 Linh mục.

4 Đan viện Biển Đức tại Việt Nam - Thiên An, Thiên Hòa, Thiên Bình và Thiên Phước - họp thành một tỉnh dòng thuộc chi dòng Biển Đức Subiaco. Chi dòng này có 64 đan viện tại 5 châu và 45 cộng đoàn nữ. (Web OSB 17-9-2012)

Nguồn tin: vatican

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây