tràng chuỗi mân côi là khí giới mạnh nhất!

Thứ ba - 11/10/2011 12:08

tràng chuỗi mân côi là khí giới mạnh nhất!

TRÀNG CHUỖI MÂN CÔI LÀ KHÍ GIỚI MẠNH NHẤT!


Thánh Phanxicô Xaviê (1506-1552) dòng Tên người Tây-ban-nha được Đức Giáo Hoàng Pio XI (1922-1939) tuyên phong làm Quan Thầy các xứ truyền giáo vào năm 1927 cùng với thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu và Nhan Thánh (1873-1897), nữ tu 24 tuổi dòng Kín Cát-Minh người Pháp, Tiến Sĩ Hội Thánh.


Thánh Phanxicô Xaviê qua đời trên ngưỡng cửa bước vào lục địa Trung Quốc sau khi rao giảng Tin Mừng cho Ấn Độ, Đài Loan và Nhật Bản. 46 tuổi đời, 15 năm Linh Mục và đến Á Châu mới vỏn vẹn 10 năm (1542-1552) nhưng nhiệt huyết truyền giáo lại bao la rộng lớn. Điều đáng nói đó là thánh Phanxicô Xaviê rất kính mến Đức Mẹ MARIA và quý chuộng Tràng Chuỗi Mân Côi như báu vật thánh thiêng.

Thời gian gần 10 năm sống tại thủ đô Paris từ 1525-1534, Phanxicô Xaviê là một trong 7 vị tiên tổ Dòng Tên. Đó là Inhaxiô Loyola, Phêrô Favre, Simon Rodriguez, Diego Laynez, Alphonsô Sameron, Nicolas Bodadilla và Phanxicô Xaviê. Cùng với Inhaxiô Loyola và các bạn, Phanxicô Xaviê đeo công khai Tràng Chuỗi Mân Côi nơi cổ vừa để biểu lộ lòng đặc biệt kính mến Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA vừa như một cách thức rõ ràng chống lại các bè rối. Nhóm bè rối này dám cả gan đánh phá lòng sùng kính Đức Mẹ MARIA và gọi việc sùng kính là ngu đần!

Ngày 6-5-1542 khi đặt chân đến Goa bắt đầu công cuộc truyền giáo tại Ấn Độ nơi vùng đất là thuộc địa của Bồ Đào Nha thì thánh Phanxicô Xaviê coi việc truyền bá Kinh Mân Côi là cách thức đơn sơ tuyệt hảo nhất để giải thích về

Đức Tin Công Giáo. Một khi đã thành công trong việc gieo vào lòng các tín hữu tân tòng lòng yêu mến tràng hạt Mân Côi rồi thì thánh Phanxicô Xaviê cảm thấy thật an tâm, bởi vì ngài biết rằng, từ nay Kinh Mân Côi sẽ nhắc nhở điều cốt yếu nền tảng của Phúc Âm và sẽ giúp các tín hữu Công Giáo sống trung tín trong việc giữ đạo thánh Chúa cách chân thành.

Chính vì lý do này mà Thánh Phanxicô Xaviê ra công gắng sức dạy cho các tín hữu tân tòng học thuộc lòng ngay 3 Kinh đầu tiên: Lạy Cha, Kính Mừng và Sáng Danh. Đó là 3 Kinh chính và dễ nhớ nhất để có thể lần hạt Mân Côi. Thánh Phanxicô Xaviê phân phát các tràng chuỗi Mân Côi cho các tín hữu như phương thế giữ chặt các linh hồn với Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA.

Trong vô số các chứng tá thu thập khi mở án phong chân phước cho nhà truyền giáo Phanxicô Xaviê có chứng từ của một phụ nữ Công Giáo:
- Con biết rõ Cha thánh, con thường xuyên xưng tội với Cha. Cha làm quà cho con một tràng hạt Mân Côi màu trắng mà con vẫn cẩn trọng gìn giữ cho đến ngày hôm nay. Mỗi lần con bị mệt hay bị đau con liền hôn kính tràng chuỗi thì con được khỏi ngay. Nếu chẳng may con bị thất lạc tràng chuỗi thì con cảm thấy lo lắng áy náy cho đến khi nào con tìm lại được tràng chuỗi và nắm chặt tràng chuỗi mÂN cÔI trong tay.

... Một vị thánh khác cũng đặc biệt kính mến Đức Mẹ MARIA và yêu thích lần hạt Mân Côi. Ngài là tu sĩ dòng Đa-minh người Pháp chào đời trước thánh Phanxicô Xaviê 78 năm. Đó là chân phước Alano de la Roche (1428-1478) rất nhiệt thành truyền bá tràng chuỗi Mân Côi. Chính vì thế, trong một lần hiện ra với chân phước Alano, Đức Mẹ tiết lộ các ân lành dành riêng cho kẻ nào yêu mến lần hạt Mân Côi:

- Mẹ hứa sẽ bảo vệ cách riêng tất cả những ai lần chuỗi Mân Côi. Kinh Mân Côi là khí giới mạnh nhất để chống lại hỏa ngục, phá tan tật xấu, xóa bỏ tội lỗi và đánh bại bè rối. Kẻ nào gởi gấm lời cầu với Kinh Mân Côi thì sẽ không bị trầm luân.

- Ai sốt sắng đọc Kinh Mân Côi và suy niệm các mầu nhiệm thì được ơn trở lại nếu là tội nhân, được lớn lên trong ơn thánh nếu là người công chính, và sẽ xứng đáng lãnh nhận sự sống vĩnh cửu.

- Mỗi ngày Mẹ cứu ra khỏi Luyện Ngục các Linh Hồn yêu mến lần hạt Mân Côi. Các con cái Mẹ sốt sắng lần hạt Mân Côi sẽ được hưởng niềm vui lớn lao trên trời. Ai cầu xin điều gì với Kinh Mân Côi sẽ được nhận lời. Ai đọc kinh Mân Côi sẽ được Mẹ cứu giúp trong những khi cần thiết. Lòng yêu kính tràng chuỗi Mân Côi là một dấu hiệu lớn lao về ơn được cứu rỗi.

... KINH THÁNH MẪU LA VANG

Lạy Mẹ Maria Thánh Mẫu La Vang,
đầy muôn ơn phước, ngời chói vạn hào quang,
muôn vàn Thần Thánh không ai sánh bằng.
Đức Chúa Trời đã đoái thương chọn Mẹ,
tinh tuyền thánh thiện, sinh Đấng Cứu Độ muôn loài.
Mẹ đã chọn La Vang mà hiện đến,
cứu giúp hộ phù tổ tiên chúng con lương giáo,
giữa thời ly loạn cấm cách, khốn khổ trăm bề.
Từ ấy gót chân Mẹ bước đến,
vẫn mãi đầy ơn thiêng.
Ơn phần hồn, ơn phần xác,
người bệnh tật, kẻ ưu phiền,
nào ai cầu khẩn mà Mẹ không nhậm lời.
Lạy Mẹ Maria, Thánh Mẫu La Vang,
Mẹ là Thánh Mẫu Chúa Trời,
cũng là Thánh Mẫu loài người chúng con.
Cúi xin xuống phước hải hà,
đoái thương con cái thiết tha van nài.
Xin cho chúng con tấm lòng từ bi nhân hậu,
đại lượng bao dung,
cùng nhau bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống.
Xin Mẹ phù hộ chúng con
luôn sống đức hạnh, đầy lòng cậy trông.
Và sau cuộc đời này,
xin cho chúng con được về sống bên Mẹ,
hưởng vinh phúc trong Chúa Ba Ngôi muôn đời. AMEN.


(”La Mia Messa”, 1 Ottobre 2011 - 31 Dicembre 2011, Anno V/A, vol.IV, Casa Mariana Editrice, trang 75+56)


Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây