Luật chơi bóng tù

Thứ năm - 14/08/2014 07:30

Luật chơi bóng tù

LUẬT CHƠI BÓNG TÙ
LUẬT CHƠI BÓNG TÙ
 
I.      QUY CÁCH VỀ SỐ NGƯỜI THI ĐẤU, THỜI GIAN THI ĐẤU VÀ QUYỀN THAY NGƯỜI
1.     Số người thi đấu bóng tù: 6 người một đội.
2.     Mỗi trận đấu hai đội sẽ thi đấu 3 hiệp, mỗi hiệp 15 phút. Đội nào thắng 2 hiệp sẽ là đội thắng của trận đấu đó. Đội nào thắng hai hiệp đầu sẽ thắng trận đấu đó và kết thúc trận đấu đó mà không thi đấu hiệp thứ 3.
3.     Trong thời gian thi đấu của mỗi hiệp, nếu bên nào hết quân (trong sân đội mình) thì hiệp đấu sẽ kết thúc – đội hết quân thua hiệp đó.
4.     Mỗi trận đấu không được thay quá 2 người. Người nào bị thay sẽ không được trở lại thi đấu trong các hiệp còn lại của trận đ
ấu đó. Mỗi hiệp đấu, mỗi đội được xin hội ý 1 lần, mỗi lần 1 phút.
II.               QUY CÁCH CỦA SÂN BÓNG TÙ
5.     Quy định chiều dài, rộng sân bóng tù với 6 người một đội: Chiều rộng (ngang) là 7.4m, chiều dài là 18m với 1 đường chia thành 2 phần sân ở chính giữa (mỗi bên 9m).
Quy định chiều dài, rộng sân bóng tù với 5 người một đội: Chiều rộng (ngang) là 7m, chiều dài là 17m với 1 đường chia thành 2 phần sân ở chính giữa (mỗi bên 8.5m).
6.     Trong mỗi phần sân có một vòng tròn bán kính từ 1m đến 1.5m. Khoảng cách từ tâm của vòng tròn tới đường ngang giữa sân là 3m.
 III.           QUY ĐỊNH BẮT LÀM TÙ BINH VÀ GIẢI CỨU TÙ BINH
7.     Khi người trong sân né tránh bóng mà bước ra ngoài sân quá hai lần trong một hiệp đấu thì bị bắt làm tù binh.
8.     Khi ném bóng, người (đội bạn) bị trúng bóng bất kỳ chỗ nào trên cơ thể mà để bóng chết (bóng rơi xuống đất), thì bị bắt làm tù binh. Nếu bóng chạm đất trước khi trúng người thì không sao.
9.     Nếu đội bị ném bóng để bóng trúng bao nhiêu người mà để bóng chết, thì tất các những người chạm vào bóng đều bị bắt làm tù binh.
10.                        Khi người tù ném bóng trúng một hay nhiều người của đội bạn và bóng chết thì số tù binh được cứu bằng số người trúng bóng của đội bạn, những người bị trúng bóng đó bị bắt làm tù binh. Nếu trong tù đã hết người thì không trừ vào tù sau.
IV.           CÁC QUY ĐỊNH KHÁC
11.                        Mỗi bên chỉ được chuyền cho nhau (giữa những người không phải tù binh với nhau) không quá 2 lần – tối đa 3 người chạm bóng (nghĩa là chuyền lần thứ 2 cho nhau rồi thì buộc phải ném – ném đội bạn hoặc ném cho đồng đội đang làm tù binh).
12.                        Không được di chuyển quá 3 bước khi đang cầm bóng.
13.                        Khi chuyền bóng (chuyền, ném qua đầu đội bạn) cho tù binh và tù binh chuyền về cho sân không quá 3 lần.
14.                        Không được cướp bóng khi bóng đang trên phần sân đội bạn.
15.                        Khi ném biên, người ném bóng phải đứng ngoài vạch biên sân và phải ném bằng hai tay (không cần phải ném bóng qua đầu) cho đồng đội đứng trong vòng tròn. Người trong vòng tròn sau khi nhận bóng phải ném bóng về phía sân đội bạn, không được chuyền cho đồng đội trong sân của mình.
16.                        Khi ném bóng, không được đạp lên các vạch mức.
17.                        Khi tù chuyền bóng cho đồng đội trong sân, nếu để bóng chết bên phần sân đội mình thì bóng thuộc về đội bạn. Ngược lại, nếu đồng đội chuyền bóng cho tù binh mà bóng chết thì không sao (xem thêm điều 13).
18.                        Khi đội nào chỉ còn một người, thì người đó được tự do di chuyển trong phần sân của mình.
19.                        Nếu làm sai 1 trong các điều (hoặc một phần của điều) từ điều 11 đến điều 16, bóng sẽ thuộc về đội bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây