Đừng phô trương công đức

Thứ ba - 28/02/2012 03:37

Đừng phô trương công đức

"Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng" (Mt 6,1)
ĐỪNG PHÔ TRƯƠNG CÔNG ĐỨC

"Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng" (Mt 6,1)

Lời này của Thiên Chúa nói về vấn đề làm việc lành phúc đức. Bạn hiểu thế nào về “việc lành phúc đức” trong ngữ cảnh này? Có rất nhiều ý nghĩa, nhưng ở đây nó mang ý nghĩa "điều ngay chính trước Thiên Chúa". Nói cách khác, nó có nghĩa là sống tốt toàn bộ cuộc sống Kitô giáo: thực hành các điều răn của Thiên Chúa và diễn tả lòng mến của ta đối với Người một cách cụ thể thông qua các hành vi thực tế. Vậy với những lời này, Đức Giêsu rõ ràng đang bảo bạn rằng bạn không thể sống đạo Kitô giáo của bạn để được thiên hạ ngợi khen.

Vào thời Đức Giêsu, "làm việc lành phúc đức" nghĩa là thực hiện một số việc thực hành tôn giáo: cầu nguyện, bố thí và ăn chay. Đức Giêsu bảo rằng bạn hãy làm những việc thờ phượng hoặc bác ái này vì Thiên Chúa, chứ không phải để kiếm chác lời khen của người khác.

Chắc chắn giữa Thiên Chúa và người tin tồn tại một mối tương quan thân mật của tình yêu. Thiên Chúa Cha yêu mọi Kitô hữu sâu xa, và người Kitô hữu phải sống cuộc đời của mình trước sự hiện diện của Người. Vậy nếu, với tư cách một Kitô hữu, bạn sống đạo chỉ để cho tạo lấy cho mình một hình ảnh đẹp, thì rõ ràng bạn đã giả dối về động cơ hành động và đã làm đổ bể quan hệ của bạn với Chúa Cha. Bằng cách tìm kiếm sự thán phục của người khác, bạn đã gỡ đi mọi giá trị ra khỏi các hành vi tôn giáo. Bằng cách cư xử tốt để làm hài lòng người khác, bạn đang tỏ ra ưa chuộng sự nể trọng của họ hơn là quý trọng tấm lòng Thiên Chúa.

Thiên Chúa liền bỏ mặc bạn tha hồ làm theo ý bạn và giữ lại phần thưởng mà Người đã muốn xuống ơn ban tặng rộng rãi trên bạn. Thiên Chúa muốn con người lành mạnh và toàn diện.

Với những lời này, Đức Giêsu nhấn mạnh tầm quan trọng của ý tưởng làm nảy sinh mọi hành vi của ta.

Ý tưởng đúng đắn phải đạo là hãy làm hài lòng Thiên Chúa, chứ không phải loài người. Mọi hành vi sẽ có giá trị nếu được thực hiện vì Thiên Chúa, dưới cái nhìn của Chúa Cha là Đấng thấu suốt những gì “bí nhiệm”, như Đức Giêsu đã nêu ngay sau đó ở trong Phúc Âm. Vậy mọi hành vi phải là một hoa trái của cuộc đàm đạo liên lỉ, thân mật giữa người Kitô hữu và Thiên Chúa của người đó.

Đức Giêsu không bảo rằng bạn phải chống lại các hành vi tôn giáo được thực hiện nơi công cộng. Đức Giêsu đã chẳng đến chỉ để cổ vũ thứ tôn giáo nội tâm hoặc lòng đạo đức cá nhân. Điều không thể trốn tránh là nhiều người sẽ nhìn thấy bạn đang thực hiện một hành vi bác ái hoặc thờ phượng. Điều này là cần thiết. Hãy nghĩ đến việc thờ phụng ngày Chủ nhật, đến vai trò chứng nhân Kitô giáo nơi ta làm việc, hoặc đến những phương cách ta phục vụ những người túng thiếu.

Hơn nữa, Đức Giêsu nói rằng người Kitô hữu phải là “ánh sáng cho thế gian” và là “muối cho đời”, nhưng Người nói thêm rằng ấy là để cho làm cho thiên hạ “tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời”. Vậy làm các điều đó là vì Thiên Chúa, chứ không phải để được thiên hạ ngưỡng mộ.

Đến đây bạn có thể nghĩ rằng với não trạng của thế giới ngày nay, cầu nguyện trong nhà thờ và thực hiện các việc thương người không còn tạo ra sự thán phục nữa. Đúng hơn, cách cư xử đó thường bị chế nhạo. Thêm vào đó, các Kitô hữu thời nay không nhắm xử sự như thế để được thiên hạ ái mộ.

Bạn có lý. Thật ra, lời Đức Giêsu nói với thế giới Do thái vào thời của Người – một thế giới khác xa thế giới của chúng ta. Thần học gia kinh thánh nổi tiếng, Lagrange, đã viết về kỷ nguyên đó: "Hội đường là rạp hát nơi tạo ra danh tiếng thánh thiện". Người ta phải chịu sự dò xét và phê phán của những người khác trong mọi vấn đề có liên quan đến sự thánh thiện của mình. Ngày nay sự việc hoàn toàn khác. Tuy nhiên mối nguy hiểm vốn luôn luôn hiện diện nơi sự khoe khoang, nơi việc tìm kiếm sự tôn kính của thiên hạ, nơi việc muốn được lòng cấp trên hơn đẹp lòng Thiên Chúa.

Bạn có để ý chăng, chẳng hạn như, trong gia đình của bạn, hoặc trong cộng đồng của bạn hoặc tại nơi làm việc, các việc phục vụ nhỏ nhặt và các việc làm lặt vặt thường không được thực hiện một cách chính xác bởi vì những người khác không trông thấy và không ai lưu tâm đến?

Lời Đức Giêsu ngày nay vẫn còn có liên quan. Lời ấy bảo ta hãy làm mọi sự vì Thiên Chúa, và mời gọi ta hãy sống một mối tương quan cá nhân, đích thực và thân mật với Người.

Chiara Lubich
 Tags: anh em

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây